Thiết kế kiến trúc nhà ở Quảng Ninh

Thiết kế kiến trúc nhà ở Quảng Ninh

Thiết kế kiến trúc nhà ở là một trong những công việc đầu tiên cần phải thực hiện trước khi bắt tay vào xây dựng bất kỳ công trình nào. Đây là bước định hình các khu vực trong nhà cũng như xác định rõ chức năng của từng khu vực sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình

Tại sao phải thiết kế kiến trúc trước khi xây dựng nhà ở?

Bản vẽ thiết kế kiến trúc nhà ở là một bộ hồ sơ hoàn chỉnh về toàn bộ ngôi nhà. Thể hiện hình dáng, kích thước, chi tiết, kết cấu hoàn chỉnh của ngôi nhà. Thông qua bản vẽ này mà các kỹ sư, thầu xây dựng biết được quy cách xây nên một ngôi nhà, cũng như các thông số về kích thước, cách bố trí ra sao.

Nhờ bản thiết kế kiến trúc bạn sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về căn nhà trước khi xây. Điểm nào chưa ưng ý thì có thể yêu cầu sửa chữa ngay. Bởi sửa trên bản thiết kế rất dễ dàng và không tốn kém so với việc khi đã thi công mà bạn muốn sửa lại sẽ mất nhiều thời gian, công sức và chi phí.

Mặt khác, nhờ bản vẽ thiết kế bạn có thể ước lượng được khối lượng vật tư, các trang thiết bị cần thiết cho nội thất để có sự chuẩn bị tài chính tốt nhất, hạn chế phát sinh xảy ra trong quá trình thi công. Nếu có phát sinh thì vẫn nằm trong phạm vi có thể chi trả, tránh những trường hợp phát sinh quá lớn.

Khi đã có bản vẽ kiến trúc thì việc thi công rất dễ dàng, chỉ cần làm theo bản thiết kế đã được thông qua và thống nhất. Các chi tiết thi công cũng như thời gian hoàn thành cũng được gia chủ nắm bắt rõ ràng.

Bố trí mặt bằng xây dựng

Thiết kế kiến trúc gồm những thành phần nào?

Bản vẽ thiết kế kiến trúc nhà ở là một bộ hồ sơ gồm 3 phần chính là: phần kiến trúc, phần kết cấu, phần điện nước.

Phần kiến trúc

Kiến trúc thể kiểu dáng của ngôi nhà từ ngoài vào trong và các khu vực của căn nhà. Hình ảnh phối cảnh không gian của căn nhà sau khi hoàn thành. Nhờ đó gia chủ sẽ hình thấy được kiểu dáng, phối màu giữa các chi tiết như thế nào, vật liệu sử dụng cho từng mảng. Từ đó, sẽ hình dung được căn nhà mình sau khi xây dựng sẽ có hình dáng giống như vậy.

Mặt bằng từng tầng: đây là hình ảnh mặt cắt của căn nhà theo từng tầng. Trên bản vẽ này thể hiện vị trí kích thước của từng mảng tường, vị trí đặt cầu thang, cách bố trí các phòng, diện tích từng khu vực.

Phần kết cấu

Phần kết cấu bao gồm các ghi chú chung trong xây dựng như: các lớp thép bảo vệ trong bê tông, móc thép chịu lực, khoảng cách thép chịu lực của dầm, cấu tạo cột và dầm,…

Cấu tạo móng, mặt bằng móng: tùy thuộc vào địa thế đất và độ phức tạp của công trình để đưa ra phương án móng phù hợp như móng cọc, móng đơn hay móng bè,…

Mặt bằng định vị cột và chi tiết cột: thể hiện được vị trí và khoảng cách của các cột với nhau, kết cấu sàn tầng, thống kê số lượng cốt thép. Nhìn chung hồ sơ kết cấu sẽ tính toán các vật liệu sắt thép, dầm, cột để đảm bảo cho căn nhà sự vững chắc và an toàn.

Phần điện nước

Phần điện bao gồm: mặt bằng bố trí điện các tầng, chiếu sáng và điều hòa thông gió. Chống sét tầng mái và chi tiết các thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh, internet,…

Phần nước bao gồm: hệ thống cấp thoát nước ở các tầng của các phòng Wc, bếp, phòng giặt phơi,… bố trí các đường ống cấp thoát nước và các công trình dưới ngầm.

Thiết kế phần điện nước trong kiến trúc

Tầm quan trọng của bản vẽ thiết kế kiến trúc

Một bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc hiện nay với chi phí tầm 40 đến 200 triệu, tùy vào quy mô và yêu cầu thiết kế. So với quan niệm xây dựng cũ thì khá đắt tuy nhiên so với giá trị căn nhà thì không đáng kể. Ngôi nhà càng nhiều tầng thì yêu cầu càng cao về kết cấu, khoản chi phí thiết kế chỉ chiếm khoản 1% chi phí xây dựng tuy nhiên đảm bảo hơn về kết cấu, chất lượng thi công, giảm tối đa những sai sót có thể phát sinh trong quá trình xây dựng. Ngôi nhà có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình vì vậy thiết kế kiến trúc đã trở thành một phần quan trọng trong quá trình xây dựng mà bất cứ nhà thầu xây dựng uy tín nào cũng quan tâm.

Hơn nữa việc thống nhất về bản vẽ thiết kế sẽ giúp quá trình xây dựng trở nên thuận lợi và nhanh chóng hơn. Các nhà thầu chỉ cần dựa trên bản vẽ mà thi công không phải tốn nhiều thời gian sửa chữa và đảm bảo về mặt chi phí không phát sinh cho những sửa chữa và thay đổi.

Để được tư vấn chuyên sâu, hãy đến với Sàn giao dịch bất động sản T-land để được tư vấn chi tiết hơn.

Địa chỉ: Chi nhánh 1: Số 6, đại lộ Marine Plaza, P.Hùng Thắng, TP. Hạ Long, Quảng Ninh.

Chi nhánh 2: Số 9 Bến Đoan, Phường Hồng Gai, TP. Hạ Long, Quảng Ninh.

Hotline: ‎0917.982.889 – Điện thoại bàn: 024.7303.1919

Website: http://t-land.vn

Facebook: facebook.com/TLandBatDongSan/

Nguồn: kientrucnoithata1.vn

 

 

Gọi lại cho tôi!